Kiến trúc nhà uốn cong – Chiếc tàu đến từ tương lai

Kiến trúc nhà uốn cong – Chiếc tàu đến từ tương lai

Ngôi nhà đến từ Thụy Sĩ với kiến trúc và diện mạo khác lạ này sẽ làm cho bạn hình dung nó giống như một chiếc tàu tương lai đã di chuyển từ hồ vào mặt đất một cách tự nhiên để neo đậu cập bến, ngự trị bên cạnh mặt hồ.

Với những bức tường rộng lớn được dựng lên bằng kính và một mặt tiền màu trắng băng giống như những dải băng bay quanh tòa nhà, ngôi nhà này nằm ngay bên bờ hồ Zurich rất nhẹ nhàng trông như một chiếc tàu tương lai đã di chuyển từ hồ vào mặt đất một cách tự nhiên để neo đậu cập bến.

Được gọi với cái tên nhà uốn cong (Flex house) và được hoàn thiện vào năm 2016 bởi phòng thiết kế Evolution Design Thụy Sĩ, ngôi nhà rộng 4 tầng với diện tích 173m2. Có không gian sống, ăn uống và nhà bếp rộng rãi ở tầng trệt, hai phòng ngủ và phòng tắm ở tầng 1, phòng studio với hai hai sân thượng ở tầng 2 và tầng hầm với nhà để xe và không gian tiện ích có thể trồng rau, hoa hay cây cảnh. Nhưng đáng chú ý phải kể đến là kiến trúc bên ngoài và cảnh quan tuyệt đẹp hút tầm mắt của người nhìn trên toàn hồ Zurich đến những ngọn núi phía trên mà còn khơi gợi được trí tưởng tượng thư thái trong tâm hồn con người.

Dự án bắt đầu khi Giám đốc Điều hành Thiết kế Evolution, Stefan Camenzind phát hiện ra một mảnh đất trống. Địa điểm để xây dựng nằm ở bờ hồ nhưng lại là một địa hình đầy thách thức, nó có hình tam giác và bị thu hẹp cũng như bị cắt giữa tuyến đường sắt và đường chính. Tuy nhiên bằng niềm đam mê với mảnh đất trống tiềm năng đó và đã có ý tưởng độc đáo nên các kiến trúc sư không bỏ qua dễ dàng và kiên quyết xây dựng.

Vùng đất nằm ở rìa của một ngôi làng, nơi mọi ngôi nhà đều được xây dựng để đáp ứng phục vụ nhu cầu ở nông thôn. Có các tuyến đường sắt phía sau lô đất là một ranh giới, phía trước bị giới hạn đường đi vào địa phương và hồ. Do vậy họ muốn tạo ra một ngôi nhà có thể nhìn ngắm tất cả những chuyển động đó.

Các quy định về xây dựng của Thụy Sĩ rất chặt chẽ, với khối nhà hình dạng có phần khác lạ này sẽ gây khó khăn rất lớn trong việc xin cấp phép xây dựng. Có những quy định nghiêm ngặt xung quanh ranh giới khoảng cách và khối lượng xây dựng, điều này đồng nghĩa là khá khó để sáng tạo với các ngôi nhà mang hình dáng khác lạ ở đất nước này. Nhưng họ vẫn quyết tâm xây dựng ngôi nhà giống như trong thiết kế, chứ không đơn giản chỉ là những ngôi nhà nhàm chán xung quanh khu vực.

Nhà uốn cong này không chỉ là một hình vuông, thiết kế sàn đi từ rộng đến hẹp để lựa theo tuyến đường sắt phía sau nhà và phù hợp với hình dáng của mảnh đất. Mặt tiền phía bên ngoài được tạo nên ấn tượng và nổi bật bao xung quanh tòa nhà, hướng tầm nhìn lên phía trên ngôi nhà không bao giờ cảm thấy cứng nhắc hoặc tĩnh lặng, luôn có những điểm nhấn khiến đôi mắt của bạn phải di chuyển khắp không gian để ngắm nhìn và khám phá.

Các kiến trúc sư đã tạo cho không gian một hướng nhìn, cảm tưởng như bạn đang đi du lịch trong xe hơi hoặc xe lửa, bạn phải ngồi đối mặt với một hành khách nào đó, ngôi nhà này cũng vậy, bạn sẽ đối diện với nhiều cảnh quan chuyển động xung quanh ngôi nhà. Ở tầng trệt, sẽ đối diện với hướng đông nam, phòng ngủ sẽ hướng về phía tây nơi có hoàng hôn, cuối cùng là những bậc cầu thang trên tầng thượng phóng tầm nhìn 180 độ ra mọi không gian phía bên ngoài.

Tính lưu động của thiết kế còn được thể hiện ở phía bên trong, nhờ nội thất được sắp xếp mở nên không gian ngắm cảnh và ánh sáng tự nhiên tràn ngập khắp không gian suốt cả ngày. Thay vì đóng các tầng riêng biệt, thiết kế kết hợp với không gian mở hai chiều cho phép đôi mặt của mọi người sống trong căn nhà luôn luôn được nhìn ngắm cảnh vật như đi du lịch ở một nơi nào đó.

Với những bức tường kính ở 3 mặt của ngôi nhà xóa nhòa đi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài. Kết nối từ trong ra ngoài là một điều vô cùng quan trọng trong một bản vẽ của một kiến trúc sư. Căn hộ cao cấp với tầm nhìn toàn cảnh và hai sân thượng là đỉnh cao của dòng chảy liền mạch giữa bên trong và ngoài.

Mọi người sống trong nhà nhìn mọi vật chuyển động xung quanh, nhưng trong căn nhà cũng có những góc yên tĩnh, luôn có một bức tường phía sau, khi muốn một mình và có thể đóng rèm tạo ra một góc riêng tư, thanh bình và ấm cúng để thư giãn.

Mặc dù vẻ bên ngoài được chăm chút tỉ mỉ nhưng mục đích chính là thiết kế cho cuộc sống hàng ngày bởi lẽ có các yếu tố thiết thực trong sinh hoạt được tích hợp vào trong thiết kế. Bức tường phía sau ở phòng khách với chức năng lưu trữ và làm không gian trưng bày. Nhà bếp được phát triển từ cùng một bức tường và trong phòng ngủ các bức tường chức năng như một màn hình, để tách phòng tắm từ phòng ngủ.

Về mặt sinh thái, ngôi nhà đáp ứng được tiêu chuẩn Minergie của Thụy Sĩ (Nhãn được đăng ký tại Thụy Sĩ và trên toàn thế giới để bảo vệ chống sử dụng trái phép. Nhãn Minergie chỉ có thể được sử dụng cho các tòa nhà, các dịch vụ và các thành phần mà thực sự đáp ứng được các tiêu chuẩn Minergie) với các tính năng bao gồm sàn bê tông kích hoạt nhiệt kết nối với một máy bơm nhiệt địa nhiệt để sưởi ấm ngôi nhà vào mùa đông và làm mát nó vào mùa hè. Các mặt tiền bằng kính được tráng ba lớp và có rèm che ngoài để kiểm soát tối ưu nhiệt lượng từ mặt trời.

Như vậy, Flex house với cách tiếp cận sáng tạo và sinh thái của nó làm tăng thêm sự ấn tượng về kiến ​​trúc của hồ Lake Zurich và cung cấp một hình ảnh thật đặc biệt bắt mắt.

Theo ArchDaily – Dịch: Đinh Phương (ArcSens)

                                                             Xây dựng nên ngôi nhà mơ ước với thiết kế tại ArcSens!


THÔNG TIN BỔ ÍCH:


Sinh ra với sứ mệnh: “Lay động giác quan – Nâng tầm sống Việt”

Kiến trúc Giác Quan – ArcSens luôn sát cánh cùng bạn trên hành trình xây dựng nên ngôi nhà mơ ước. Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất vào quy trình thiết kế, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm kiến trúc và dịch vụ tốt nhất, vượt trên cả sự mong đợi của bạn.

Kiến trúc Giác Quan


XEM TOÀN BỘ CÔNG TRÌNH TẠI ĐÂY: