Sự kết hợp sáng tạo giữa quán Cafe và nhà ở – phá cách đầy sức hút

Sự kết hợp sáng tạo giữa quán Cafe và nhà ở – phá cách đầy sức hút

Phong cách quán cafe không chỉ nói lên cá tính của người sở hữu mà còn là công cụ để xây dựng thương hiệu. Hãy xem, các kiến trúc sư Hàn Quốc kết hợp một xu thế mới mà rất nhiều chủ quán cafe đang hướng tới, là sự kết hợp hài hòa giữa việc kinh doanh và nhà ở hứa hẹn nhiều điều thú vị.

Sự kết hợp độc đáo này dành cho một cặp vợ chồng sinh sống cùng 5 con mèo ở Hàn Quốc với diện tích 188m2. Người chồng làm quản lý quán cà phê của riêng mình nơi anh thích, đam mê với âm nhạc, cà phê, và không gian đẹp. Do vậy anh ấy muốn tạo ra không gian trong quán cà phê của mình được thẳng đứng, trong suốt có thể nhìn được ra bên ngoài và năng động nhất có thể. Họ chỉ cần một căn hộ nhỏ ở tầng 2 gồm 3 phòng: phòng ngủ, phòng khách và nhà bếp nhỏ. Dự án của tòa nhà này tọa lạc trong quận xây dựng hỗn hợp mới được xây dựng ở Paju. Tòa nhà bị bao quanh bởi các tòa nhà khác trên cả 3 mặt của nó, nên chỉ mở cửa được về phía tây. Do vậy, mà thách thức chính của dự án là làm thế nào để đưa mặt tiền ở phía tây đó phải tiết kiệm năng lượng và trong suốt. Giống như thiết kế biệt thự trệt đẹp mắt.

Không gian nội thất ngôi nhà được kiến trúc sư và chủ nhà lựa chọn những thiết kế hiện đại và sang trọng nhất. Ngôi nhà được chia thành 2 tầng trong đó tầng trệt gồm có phòng khách, khu bếp, phòng ăn và 1 quầy bar gần cửa chính. Điều gây thích thú đầu tiên là ngay tại tầng trệt đi từ cửa chính vào là một quầy bar khá rộng nằm ở hướng tây của tầng.Đi sâu hơn vào bên phía trong là căn phòng khách và khu bếp, phòng ăn. Các không gian này đều được bài trí các nội thất rất hiện đại, sang trọng. Đồng thời, không gian cũng được thiết kế mở để gió, ánh nắng chiếu vào cũng như dù ngồi ở vị trí nào những khách hàng vẫn có tầm view đẹp ra bên ngoài ngôi nhà để thưởng thức cafe. Không gian tầng 2 là nơi dành cho sinh hoạt của các thành viên gia đình bao gồm 2 phòng ngủ cùng khu vệ sinh khép kín. Nội thất gỗ hầu như được hiện diện và được bao phủ trong ánh sáng tự nhiên mềm mại làm nổi bật được cấu trúc không gian thẳng đứng. Tại khu vực này rất thông thoáng và tràn đầy ánh sáng tự nhiên, rất thích hợp cho nhu cầu thư giãn, nghỉ ngơi của gia đình. 

Vì cửa chỉ có thể mở về phía tây (mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở hướng tây-nên khi ánh sáng mặt trời chiếu cũng bị che lấp bởi các tòa nhà xung quanh) nên phải đối mặt với thử thách làm sao để có ánh sáng ban ngày mềm mại trong không gian quán cà phê. Kiến trúc sư đã nghĩ ra phương án khác, không lấy ánh sáng trực tiếp của phía tây mà thay vào đó đem lại ánh sáng từ phía nam. Tuy vậy hướng nam cũng bị chặn đi ánh sáng bởi các tòa nhà khác, nên chỉ có thể lấy được một phần ánh sáng vào không gian của quán. 

Những phần có ánh sáng của phía nam di chuyển sang phía tây tạo ra mặt tiền của bức tường. Bên trong tòa nhà, hai bức tường cong khổng lồ được hình thành để mang lại ánh sáng tự nhiên sâu và quanh năm trong nhà kể cả ở tầng trệt. Ánh sáng mặt trời di chuyển thay đổi từng phút chạm vào các bề mặt nội thất. Mỗi chuyển động của những đám mây, mặt trời cũng như thay đổi của từng mùa được ghi dấu rõ nét trên các bức tường.

Mặt tiền với thiết kế giống như một bức tường rèm đục lỗ chạy song song với nhau kết hợp với các cửa chớp từ dưới mặt đất lên đến đỉnh chóp của tòa nhà tạo nét riêng biệt độc và lạ cho công trình. Các cửa chớp được dựng lên để chặn ánh nắng mùa hè và mang lại sức nóng của mặt trời mùa đông tạo ra cảm giác vững chắc, an toàn.

Thiết kế tòa nhà được kiến trúc sư sử dụng và thực hiện công nghệ PLDS là một thuật toán tìm cấu trúc thích hợp nhất định. Với công nghệ này sẽ cho thấy các thiết lập tối ưu hóa các thông số chính thức cho các bề mặt bằng kính nhất định như góc quay, khoảng cách, thời gian chiếu và độ nghiêng. Do đó mà các cửa chớp được tối ưu hóa không chỉ chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp mà nó còn tính toán được bao nhiêu nắng của mùa hè sẽ bị chặn và mùa đông thì bao nhiêu ánh nắng có thể được giữ lại. Bức tường rèm phía bên ngoài mặt tiền không tạo ra thêm nhiệt mà trái lại còn làm mát cho cả tòa nhà và cung cấp ánh sáng ban ngày qua lớp kính.

Khi có mặt trời, ánh sáng sẽ đổ vào giữa hai bức tường cong lớn ở giữa nhà, nhấn mạnh sự thẳng đứng của không gian trong ngôi nhà. Bước lên cầu thang để lên khu vực tầng 2 để nghỉ ngơi, người ta có thể trải nghiệm cũng như ngắm nhìn những tia ánh nắng mặt trời cong cong hay thẳng đứng. Cái bóng mờ của những cửa chớp tạo ra những hình mẫu nhịp nhàng trên bề mặt cong, mô hình liên tục thay đổi như những thay đổi của ánh sáng.

Một không gian sống tiện nghi, hiện đại và kiến trúc độc đáo, gây ấn tượng cũng chính là những gì mà chủ nhà mong muốn. Thiết kế mới lạ đã làm cho ngôi nhà ngập tràn trong ánh nắng mặt trời nhưng vẫn đủ giữ ấm vào mùa đông, trò chơi trực quan của ánh sáng và bóng tối trở nên năng động hơn khi nó đáp ứng được nhịp điệu của âm nhạc trong không gian quán cà phê.

Theo ArchDaily – Dịch: Đinh Phương (ArcSens)

Xem thêm >> Công ty thiết kế uy tín

Bên cạnh đó ArcSens cũng mang lại những thiết kế biệt thự trệt mang màu sắc mới mẻ.

Xem thêm: interior design


THÔNG TIN BỔ ÍCH:


Sinh ra với sứ mệnh: “Lay động giác quan – Nâng tầm sống Việt”

Kiến trúc Giác Quan – ArcSens luôn sát cánh cùng bạn trên hành trình xây dựng nên ngôi nhà mơ ước. Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất vào quy trình thiết kế, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm kiến trúc và dịch vụ tốt nhất, vượt trên cả sự mong đợi của bạn.

Kiến trúc Giác Quan


XEM TOÀN BỘ CÔNG TRÌNH TẠI ĐÂY: