0989535918

Không gian sống lý tưởng của bạn khi về hưu

Không gian sống lý tưởng của bạn khi về hưu

Sau bao nhiêu năm làm việc chăm chỉ, sẽ thật tuyệt vời nếu lúc về hưu bạn tìm được cho mình một không gian sống trong lành, yên tĩnh, tránh xa khỏi những ồn ào của đô thị, nơi bạn có thể trồng trọt, ví dụ như trồng táo, nơi những đứa trẻ có thể thoải mái vui chơi khi đến thăm ông bà vào mỗi dịp hè. Hãy cùng xem các kiến trúc sư ở Hàn Quốc đã hiện thực hóa những mong muốn này của một cặp vợ chồng đã về hưu như thế nào nhé.

Nếu bạn lái xe về phía bắc dọc theo đường biển Đông từ Pohang, bạn sẽ bắt gặp những ngọn núi cao phía bên trái và biển Đông phía bên phải. Jukjang-myeon, Buk-gu của thành phố Pohang là một nông trường trồng táo, tọa lạc tại một vị trí có độ cao lớn và có những cây cỏ nhiệt đới Gyeongsangbuk-do, nơi giao nhau giữa trời và núi. Đây cũng là khu vực có độ sạch cao, có điều kiện đất đai và khí hậu thích hợp cho sản xuất táo, vì thế hoạt động trồng táo rất sôi động ở đây.

Chủ nhà là một cặp vợ chồng đã lên kế hoạch trồng táo sau khi nghỉ hưu ở đây và họ đã mất ba năm để thực hiện nó. Họ đã trồng những cây táo cách đây 4 năm trước, xây dựng kho lạnh, và cuối cùng đã thu hoạch lần đầu tiên vào năm ngoái. Trong thời gian đó, họ sống trong một kho chứa tạm thời vào cuối tuần, nhưng khi những đứa cháu ở thành phố đến thăm thường xuyên hơn, thì kế hoạch xây dựng một ngôi nhà đã được đưa ra.

Tôi không thể quên cảnh quan khi lần đầu tiên tôi viếng thăm vùng đất này sau khi vượt qua một ngọn núi dọc theo con đường quanh co. Khu đất được đặt cao hơn so với những con đường xung quanh, được bao phủ bởi những ngọn núi phía sau và cảnh quang tuyệt đẹp được trải ra phía trước. Ngôi nhà quay về hướng nam và cảnh quan thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, vì vậy tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn sau mỗi lần rời khỏi đây trở về Seoul.

Một ngôi nhà nhỏ phía nam với diện tích 100m2 có hai phòng, phòng khách và phòng bếp là tất cả những gì khách hàng yêu cầu. Và họ muốn có một không gian nhỏ để làm việc bên ngoài nhà. Khu vực làm việc thường nằm ở phía sau của ngôi nhà. Tuy nhiên, vì phong cảnh xung quanh rất đẹp nên tôi đã sắp xếp nó ở phía trước để họ có thể nhìn ngắm nó. Và thay vì chỉ tạo ra một không gian nhỏ trên mảnh đất còn lại, tôi đã lên kế hoạch biến nó thành một không gian sống động, một phần mở rộng của tòa nhà, và làm nổi bật nó như là đặc trưng của ngôi nhà nhỏ này.

Không gian làm việc bên ngoài có thể được xem như là phần mở rộng của lối vào chính và phần trung tâm được lên kế hoạch là có kết cấu mái che với phần mái được kéo dài, ngăn mưa và tạo bóng râm. Mái nhà được dựng lên trên, không có trụ hoặc tường ở mặt trước, cho tầm nhìn toàn cảnh mà không có bất cứ trở ngại trực quan nào. Ngoài ra, bạn có thể ngắm nhìn các trang trại táo ở phía bên kia của khu vực- nơi mà những người chủ đã phải làm việc chăm chỉ trong suốt một thời gian dài. Ngoài ra, bằng cách đổi hướng của mái che, nó sẽ tạo cảm giác nhịp nhàng và cũng mang lại sự ổn định về cấu trúc. Đây là một không gian chuyển tiếp để vào và ra khỏi nhà và nó cũng được sử dụng như một sân chơi nơi những đứa trẻ có thể chạy vòng quanh tận hưởng những cơn gió và vui chơi với nước vào mùa hè.

Ngôi nhà được hoàn thiện bởi bê tông gỗ và gỗ dọc hỗn hợp tự nhiên. Về không gian nội thất, các phòng đều được sắp xếp về phía nam và trải dài về phía đông và phía tây. Các không gian được chia bằng cách trượt cửa ra vào giữa khu vực công cộng của phòng khách, nhà bếp và khu vực riêng của phòng ngủ. Có một cửa sổ lớn ở mặt trước của phòng khách, và sàn gỗ được đặt trên đó, vì thế phòng khách và bên ngoài sân trước có thể thoải mái ra vào. Trần phòng khách được lắp đặt bằng ván lót vân gỗ và vách trước được lắp bằng gỗ dán bạch dương để tạo không gian ấm cúng. Các bức tường hành lang hướng về phòng ngủ được làm bằng bê tông, tương phản với cảm giác của phòng khách. Đây là một phần của khu vực phía nam, nhưng được bao quanh bởi các ngọn núi cao và lạnh hơn các khu vực khác trên cùng vĩ độ, vì vậy chúng tôi đã sử dụng lớp cách nhiệt dày hơn mức trung bình để cho mùa đông ấm hơn và mùa hè mát mẻ hơn. Bởi vì đó là một dự án nhà ở nằm xa trung tâm thành phố nên đã có rất nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng, nhưng cuối cùng nó đã hoàn thành tốt nhờ sự cảm thông của chủ nhà và những nổ lực của người xây dựng.

Trong xã hội Hàn Quốc,thế hệ sinh vào cuối những năm 50 và đầu 60 đã vào tuổi nghỉ hưu. Tôi biết rằng đó là một thế hệ đã làm việc chăm chỉ khi họ còn trẻ và với thiết kế này, tôi muốn cổ vũ cho họ khi họ bước vào chương hai của cuộc đời mình.

Theo ArchDaily – Dịch: Hồng Hạnh (ArcSens)

Xem thêm >> Công ty thiết kế uy tín

Bên cạnh đó ArcSens cũng mang lại những thiết kế biệt thự trệt mang màu sắc mới mẻ.

Xem thêm: interior design


THÔNG TIN BỔ ÍCH:


Sinh ra với sứ mệnh: “Lay động giác quan – Nâng tầm sống Việt”

Kiến trúc Giác Quan – ArcSens luôn sát cánh cùng bạn trên hành trình xây dựng nên ngôi nhà mơ ước. Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất vào quy trình thiết kế, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm kiến trúc và dịch vụ tốt nhất, vượt trên cả sự mong đợi của bạn.

Kiến trúc Giác Quan


XEM TOÀN BỘ CÔNG TRÌNH TẠI ĐÂY: