Dự án

Dịch vụ

Tìn kiếm

Báo giá

Đăng nhập

Biệt thự kỳ lạ – tuyệt tác đến từ vách núi

Bạn sẽ phải thốt lên "WOW" với ngôi nhà này thôi!

GilBartolome house on the Cliff 1

Ngôi nhà này được xây dựng bởi một cặp vợ chồng trẻ, chọn một địa hình khó khăn trên một ngọn đồi với độ nghiêng 42 độ, trước biển Địa Trung Hải với tầm nhìn vươn xa ngoạn mục. Mong muốn đơn giản của họ là làm sao để tích hợp được ngôi nhà trong khung cảnh tuyệt đẹp bao quanh nó và tạo nên cảm giác không gian sống hòa quyện với biển cả. Do địa hình phức tạp, diện tích xây dựng lớn cộng thêm những ý tưởng đầy tham vọng từ khách hàng đòi hỏi các kiến trúc sư tìm tòi sáng tạo và đặc biệt về ngân sách phải được cân đối hết sức chặt chẽ.

GilBartolome house on the Cliff 10

Phác họa đầu tiên về hình dạng của ngôi nhà giống như một con rồng nằm trên mặt đất, điểm nhấn tạo bạo là mái nhà được tính toán tỉ mỉ giữa thiên nhiên và nhân tạo. Mái nhà được làm bằng kim loại bao phủ hầu khắp phía bên ngoài ngôi nhà, được tạo hình giống như da của một con rồng nhìn từ trên cao xuống, và khi nhìn từ dưới lên những gợn sóng của biển như hiện ra trước mặt.

GilBartolome house on the Cliff 0

Thiết kế ngôi nhà gồm hai tầng: tầng trệt có một phòng khách rộng lớn theo độ dốc của núi kết nối với sân thượng và hồ bơi, tầng 2 có các phòng nghỉ ngơi có các điểm nhìn từ mái nhà ra biển. Ngôi nhà được chôn vào sườn dốc của núi và được hưởng lợi từ nhiệt độ không thay đổi hàng năm là 19,5 độ C của mặt đất. Các không gian sống được bao phủ bởi một lớp vỏ bê tông cốt thép cong với hình dáng của mặt đất khi được tính toán hết điểm nhìn của khung cảnh và định hướng luồng không khí từ biển đi vào bên trong ngôi nhà. Sau các lớp vỏ này được hỗ trợ trên các bức tường ngăn cách nhau 14,5 mét, không có các giá đỡ, cột hoặc tường nào khác. Nhờ đó mà không gian chính của ngôi nhà được hình thành giống như một hòn đảo nhỏ, thuận tiện để tổ chức các bữa tiệc lớn, không những vậy nó đủ sức chứa để trở thành một sân khấu và thính phòng cho 70 người. Khung cảnh hoàn toàn mở ra với cảnh quan và sân thượng phụ nối mặt tiền kính trong suốt di động.

GilBartolome house on the Cliff 5

Việc xây dựng ngôi nhà chủ yếu dựa vào tay nghề và lao động địa phương, nó được xây trong cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất có thể xảy ra ở Tây Ban Nha lúc bấy giờ với 36% tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực ngôi nhà được xây dựng. Trong bối cảnh đó các kiến trúc sư quyết định tránh các hệ thống máy móc xây dựng công nghiệp mà tận dụng phương pháp dựa trên nhiều giờ lao động để giảm thiểu chi phí tối đa. Các yếu tố phức tạp nhất của ngôi nhà có thể được coi là ví dụ điển hình nhất của cách tiếp cận này: cấu trúc bê tông cốt thép của mái nhà, ván khuôn bằng kim loại được làm thủ công bằng tay, các tấm gạch bao phủ mái và tay vịn, trần nhà được làm bằng thạch cao, các đồ nội thất được làm bằng sợi thủy tinh và nhựa polyester đều được thiết kế thông qua phần mềm kỹ thuật số, nhưng lại được sản xuất bằng tay tại chỗ, sử dụng phương pháp “đo lường từ kế hoạch” cổ xưa và cũng cho phép người lao động có thể sáng tạo và có khả năng đạt được tính thẩm mỹ tổng quát các mục tiêu đã được đặt ra.

GilBartolome house on the Cliff 8

Căn nhà có hai yếu tố phức tạp đã được giải quyết nhờ nguồn kinh tế khả thi làm cho nó được đổi mới về mặt kỹ thuật. Mái nhà được sản xuất thông qua một hệ thống ván khuôn thủ công tiến bộ, phát triển trên bằng sáng chế của một kỹ sư tại địa phương Tiến sĩ Manuel Rojas,sử dụng một lưới kim loại rất hiệu quả. Nhờ áp dụng kĩ thuật này mà chi phí thấp hơn nhiều so với các phương án khác thường được áp dụng trong xây dựng như ván khuôn bằng gỗ hoặc thép. Các bề mặt bao phủ ngôi nhà được tạo ra bởi quy mô mạ kẽm được đặt và chế tạo bằng tay và từ các nguyên liệu sẵn có. Điều này đã làm giảm chi phí nếu so sánh với các hệ thống đúc sẵn do ngành công nghiệp cung cấp sẵn.

GilBartolome house on the Cliff 6

Như đã nói ở trên ngôi nhà được đưa vào lòng đất tận dụng nhiệt độ không đổi của mặt đất là 19,5 độ C suốt quanh năm. Khoảng cách giữa nội thất và các bức tường chắn có một khoang không khí được sử dụng để điều chỉnh lượng không khí đi vào nhà, chỉ vừa đủ làm mát hoặc sưởi ấm theo hệ thống HVAC (hệ thống hệ thống điều hòa không khí), và bao nhiêu khí đi vào để đủ thông gió và kiểm soát độ ẩm. Khoang không khí được cảm biến và kiểm soát thông minh nhưng khi cần thiết cũng có thể xử lý thủ công bằng tay khi cần thiết. Đây là phương pháp xây dựng rẻ tiền, cho phép sự pha trộn tuyệt vời của tính cách nhiệt và quán tính nhiệt. Do vậy mà ngôi nhà không cần sử dụng bất kỳ hình thức sưởi ấm hoặc làm mát trong năm.

GilBartolome house on the Cliff 4

Ngành công nghiệp xây dựng ở Tây Ban Nha tuy đã phát triển nhưng vẫn tạo ra các tòa nhà, các công trình có chất lượng thấp và giá trị gia tăng ít trong hai thập kỷ qua. Điều đó làm nảy sinh nền văn hóa có nhu cầu xây dựng thấp, len lỏi trong xã hội những ý tưởng kiến trúc xấu tồn tại xung quanh cộng đồng là hậu quả đáng tiếc. Căn nhà này cho thấy việc làm mới trong xây dựng có thể phát triển và người sử dụng có khả năng có được một sản phẩm tốt hơn với chi phí phải chăng. Đó là cả một vấn đề về tài năng, ý tưởng, cam kết trong xây dựng của tất cả các bên để tạo nên một ngôi nhà hoàn thiện.

Theo ArchDaily – Dịch: Đinh Phương (ArcSens)

Xây dựng nên ngôi nhà mơ ước với thiết kế tại ArcSens!arcsens nhan tu van ngay


THÔNG TIN BỔ ÍCH:


Sinh ra với sứ mệnh: “Lay động giác quan – Nâng tầm sống Việt”

Kiến trúc Giác Quan – ArcSens luôn sát cánh cùng bạn trên hành trình xây dựng nên ngôi nhà mơ ước. Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất vào quy trình thiết kế, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm kiến trúc và dịch vụ tốt nhất, vượt trên cả sự mong đợi của bạn.

Kiến trúc Giác Quan


XEM TOÀN BỘ CÔNG TRÌNH TẠI ĐÂY:

Tìm kiếm thông tin về chúng tôi

Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00