Dự án

Dịch vụ

Tìn kiếm

Báo giá

Đăng nhập

Mái nhà đa năng giải quyết mọi vấn đề

Mái nhà không chỉ là nơi che nắng che mưa mà còn tạo nên thẩm mỹ tối giản của căn nhà. Chính vì vậy mà làm sao để thiết kế mái có thể chống nóng hiệu quả vào mùa hè và tích tụ nhiệt giữ ấm vào mùa đông luôn là vấn đề gây khó khăn cho các kiến trúc sư. Hãy cùng Arcsens khám phá chiếc mái nhà đa năng ở Nhật Bản vừa giữ nhiệt vừa tạo thêm không gian và hơn hết là tạo nên sự khác biệt cho diện mạo ngôi nhà.

Ngày nay dưới sự tác động của con người đã làm Trái Đất nóng lên và biến đổi khí hậu rõ rệt. Do đó gây nên những khó khăn cho các kiến trúc sư làm sao để thiết kế nên những ngôi nhà thật ấm vào mùa đông và thoáng mát gió vào mùa hạ. Bởi lẽ đó mà phần mái nhà là nhân tố chính bảo về con người và đồ vật khỏi các yếu tố của thời tiết. Mái nhà không chỉ để che nắng che mưa mà nó còn góp phần tạo nên diện mạo và linh hồn của ngôi nhà. Có nhiều kiểu mái cổ điển cũng như hiện đại được thiết kế như: mái vòm, mái bằng, nóc mái hình tam giác, mái dốc về một phía… nhưng mái nhà dưới đây do kiến trúc sư  y + M của Nhật Bản tạo ra lại hoàn toàn khác lạ và đem lại cảm giác khác lạ cho người nhìn.

portada ib12 T9A3067

Căn nhà được lên bản vẽ dành cho một gia đình gồm hai vợ chồng và hai đứa con nhỏ ở thành phố phía Nam của Nhật Bản. Trước đây họ từng sống trong ngôi nhà chật chội với thiếu ánh sáng tự nhiên trầm trọng, chỉ sử dụng đèn điện sinh hoạt để thắp sáng là chủ yếu. Do đó nhu cầu của họ với căn nhà này là làm sao không gian bên trong tràn ngập ánh sáng tự nhiên, nhưng phải tạo ra được mối liên hệ giữa nhà và ngoài trời cũng là điều quan trọng đối với họ.

ib02 T9A2966

Nắm bắt được tâm lý đó ông đã thiết kế ngôi nhà với một chiếc mái lớn nó giống như một chiếc khăn choàng mềm mại che nhẹ đi phần thân của ngôi nhà để đảm bảo thông gió và ánh sáng tốt, đồng thời vẫn sự được sự riêng tư của chủ nhà. Hơn nữa, mái được thiết kế mở rộng để cung cấp bóng mát cho ngôi nhà vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Vào mùa hè, chiếc mái cong che đi ánh nắng gay gắt, do vậy làm dịu không khí. Vào mùa đông, sẽ tích tụ hiếm hoi ánh nắng mặt trời tạo nên sự ấm áp và lưu trữ trên sàn bê tông của sân thượng. Các kiến trúc sư sắp xếp hình dáng của ngôi nhà theo hình dạng chữ C, bao xung quanh khu vườn trước sân để giải phóng mọi người khi ở bên trong ngôi nhà không chỉ nhìn thấy khu vườn trước nhà mà còn có cả khu rừng mận rộng lớn phía xa.

ib03 T9A3018

Căn nhà bao gồm 2 tầng, chính chiếc mái khác biệt thông suốt đó đã rủ qua phần trước của nhà tạo nên chỗ riêng biệt để thưởng trà và sân thượng, cuối cùng là một bãi đậu xe. Tầng trệt của ngôi nhà là không gian sinh hoạt chính, có bếp và phòng ăn được thiết kế mở, có phòng nghiên cứu ngôn ngữ Nhật Bản riêng. Phía trên tầng 2 là hai phòng dành cho trẻ em, một khu vui chơi cho chúng được tạo ra ở đầu cầu thang. Một phần cong của tầng trên đã được cắt ra để tạo ra một khoảng trống ở giữa các khu vui chơi và không gian sống thoáng đãng phía bên dưới.

ib29 T9A3374

Hai khe cong được cắt ra từ bức tường phía sau sân thượng để cho phép làn gió đi qua, cung cấp hệ thống thông gió tự nhiên. Khoảng trống cong bên trong ngôi nhà đi theo đường mái nhà bên ngoài tạo cảm giác liên tục giữa nội thất và ngoại thất, ván ép là vật liệu chính tạo nên diện mạo của trần nhà cả trong lẫn ngoài để làm nổi bật. Do chủ sở hữu muốn có một không gian ánh sáng tự nhiên, do đó những tấm kính trong suốt được thiết kế ở phía trước ngôi nhà để có thể ngồi trong không gian phòng khách nhìn ngắm khoảng sân nhỏ.

ib18 T9A3327

Chiếc mái khác lạ đã tạo nên diện mạo khác biệt của ngôi nhà so với những căn nhà xung quanh nó, và hơn hết nó giải quyết được những gì mà chủ nhà mong muốn cả về không gian sống lý tưởng lẫn không khí.

Theo ArchDaily – Dịch: Đinh Phương (ArcSens)

THÔNG TIN BỔ ÍCH:


Sinh ra với sứ mệnh: “Lay động giác quan – Nâng tầm sống Việt”

Kiến trúc Giác Quan – ArcSens luôn sát cánh cùng bạn trên hành trình xây dựng nên ngôi nhà mơ ước. Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất vào quy trình thiết kế, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm kiến trúc và dịch vụ tốt nhất, vượt trên cả sự mong đợi của bạn.

Kiến trúc Giác Quan – ArcSens

Tìm kiếm thông tin về chúng tôi

Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00