Dự án

Dịch vụ

Tìn kiếm

Báo giá

Đăng nhập

Kiến trúc xanh và xu hướng kiến trúc xanh trong nhà ở

Kiến trúc xanh đang là xu hướng của nhà ở hiện đại vì nó mang lại sự thân thiện với môi trường trong tình trạng biến đổi khí hậu đang càng ngày càng diễn biến phức tạp. Vậy thì kiến trúc xanh là gì? Xu hướng kiến trúc xanh trong nhà ở được áp dụng như thế nào? Hôm nay hãy cùng ArcSens tìm hiểu nhé.

Kiến trúc xanh là gì?

Kiến trúc xanh là một trong những phương pháp của kiến trúc bền vững, được xây dựng, thiết kế theo xu hướng thân thiện với môi trường. Kiến trúc xanh tập trung vào việc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, từ đó kiến tạo nên các công trình với kiến trúc hoàn thiện.

 

Kiến trúc xanh
Kiến trúc xanh được xây dựng, thiết kế theo xu hướng bền vững, thân thiện với môi trường

Xu hướng kiến trúc xanh ở Việt Nam

Kiến trúc xanh ở Việt Nam phát triển nhiều dựa trên nền tảng kiến trúc nhà ở dân gian Việt Nam, đó chính là “kho báu” kinh nghiệm dành cho các kiến trúc sư muốn áp dụng xu hướng kiến trúc xanh vào giải pháp của nền kiến trúc nhiệt đới.

Kiến trúc xanh là phong cách kiến trúc lấy môi trường làm trung tâm, vì thế môi trường và khí hậu sẽ là nhân tố chính để xây dựng nên những nguyên lý, quy tắc về kiến trúc xanh phù hợp với đặc điểm khí hậu của Việt Nam từ bố cục căn nhà, hướng nhà cho đến không gian tiểu cảnh xung quanh…

Như vây, có thể xem kiến trúc nhà ở dân gian truyền thống là một trong những phong cách kiến trúc tiền đề để phát triển cho xu hướng kiến trúc xanh ở Việt nam hiện nay.

Kiến trúc xanh
Sử dụng vật liệu chính là tre, nhà hàng ở Quảng Bình là công trình đậm chất kiến trúc xanh nhưng vẫn thể hiện được nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

Một số đặc điểm của kiến trúc xanh

Đặc điểm nổi bật nhất của xu hướng kiến trúc xanh có thể kể đến là việc sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện, giảm thiểu tối đa sự ô nhiễm tới môi trường, mang đến một không gian sống xanh và gần gũi với thiên nhiên nhất. Ngoài ra còn có sự ảnh hưởng của các yếu tố khác như:

  • Địa hình: nên thiết kế tận dụng được độ dốc của địa hình, giảm thiểu quá trình đào đắp xây nền móng. Ngoài ra có thể tận dụng dòng chảy của nước để cấp nước thô, thậm chí tạo ra nguồn năng lượng cho khu vực.
  • Khai thác được nguồn năng lượng tự nhiên như việc sử dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời…
Kiến trúc xanh
Kiến trúc xanh khai thác được nguồn năng lượng tự nhiên như năng lượng mặt trời.
  • Quy hoạch xây dựng: chọn địa điểm thích hợp về địa chất, tận dụng được địa hình tự nhiên và nguồn thủy sinh tại chỗ để phát triển xu hướng kiến trúc xanh.
  • Đánh giá những tác động tới môi trường trong đồ án quy hoạch thông qua các giải pháp như: khoanh vùng các khu vực có nguy cơ sạt lở, tác động của môi trường trong đồ án quy hoạch,…
  • Ngoài ra, kiến trúc xanh còn được ứng dụng triệt để thông qua các công trình độc đáo khác nhau như: nhà container (sử dụng các vật liệu xây dựng phế thải, các thùng hàng cũ,…), nhà Cob (nhà được xây dựng với nguyên liệu xây dựng vô cùng dễ kiếm và thân thiện với môi trường như bùn, đất sét, rơm…)…
Kiến trúc xanh
Nhà container xây dựng theo xu hướng kiến trúc xanh.

Nhờ những đặc điểm nổi bật đó, kiến trúc xanh nhanh chóng trở thành một trong những xu hướng thiết kế kiến trúc được cộng đồng áp dụng triệt để, vừa bảo vệ môi trường, mang lại không gian sống trong lành nhưng vẫn bảo đảm được chất lượng cuộc sống cao nhất cho người ở.

Qua bài viết này, hy vọng ArcSens đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về kiến trúc xanh và xu hướng kiến trúc xanh trong nhà ở. Nếu bạn cũng muốn áp dụng kiến trúc xanh vào ngôi nhà của mình, đừng ngần ngại liên hệ ArcSens để được tư vấn nhé.

Nguồn: Sưu tầm

Thiết kế kiến trúc ArcSens

Thiết kế chuyên nghiệp cùng đội ngũ kiến trúc sư trẻ tài năng, đảm bảo mỗi công trình là một tác phẩm kiến trúc sinh thái khác biệt, tiết kiệm chi phí vận hành đồng thời thỏa mãn mọi giác quan của người sử dụng. Thi công chuyên nghiệp, an toàn với tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001 -2015, bảo hành toàn diện kết cấu, thấm dột góp phần tạo nên công trình đạt giá trị cao với mức đầu tư phù hợp.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Sinh ra với sứ mệnh: “Lay động giác quan – Nâng tầm sống Việt”

Kiến trúc Giác Quan – ArcSens luôn sát cánh cùng bạn trên hành trình xây dựng nên ngôi nhà mơ ước. Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất vào quy trình thiết kế, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm kiến trúc và dịch vụ tốt nhất, vượt trên cả sự mong đợi của bạn.

Hi vọng những dự án sẽ đem lại cho bạn sự hứng khởi về ý tưởng của ngôi nhà mơ ước. Hãy để lại những những thắc mắc của bạn về dự án, bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Thiết kế kiến trúc nội thất   Kiến trúc xanh  Thiết kế văn phòng công ty

Tìm kiếm thông tin về chúng tôi

Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00