Dự án

Dịch vụ

Tìn kiếm

Báo giá

Đăng nhập

Nguyên tắc khi xây tường gạch và cách kiểm tra gạch chất lượng

Gạch xây nhà là một trong những vật liệu quan trọng trong quá trình xây dựng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền vững của công trình. Nhưng liệu bạn đã biết làm cách nào để xây dựng đúng cách và kiểm tra chất lượng của loại gạch mà bạn lựa chọn chưa? Hãy cùng ArcSens tìm hiểu nhé.

Tường gạch là một khối các lớp gạch xây chồng lên nhau, mỗi lớp có một hay nhiều hàng và mỗi hàng là một dãy các viên gạch nối tiếp nhau theo hàng dọc và hàng ngang.

cach xay tuong gach 6

Nguyên tắc khi xây gạch cần chú ý:

 • Khi xây áp dụng nguyên tắc xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước và trong xây sau.
 • Để tạo liên kết thì bề mặt tiếp giáp khối xây phải được trát một lớp hồ dầu giúp tạo liên kết vững chắc giữa bề mặt tiếp giáp.
 • Không được để gạch khô, nếu khô phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của hồ và khi tiến hành phun vữa, vữa mất nước sẽ dẫn tới tình trạng nứt nẻ tường. Nhưng không ngâm quá lâu dẫn đến mặt tường sẽ bị “lên hoa” (mốc) về sau.
 • Khi xây phải giăng dây để đảm bảo cho tường thẳng và phẳng.

cach xay tuong gach 3

 • Mặt vữa dao động từ 8 tới 12mm, mạch vữa nằm ngang phải dày hơn mạch vữa dọc và bảo đảm mạch no vữa.
 • Có thể xây theo cách: 3 dọc 1 ngang hoặc 5 dọc 1 ngang để đảm bảo cho tường đứng vững.
 • Khi xây tường cao không được chồng gạch để đứng lên mà phải dựng dàn giáo để hỗ trợ.

Yêu cầu về chất lượng xây gạch:

 • Vữa phải trộn đều và dẻo không được ăn bớt công đoạn, nếu sử dụng máy móc thiết bị máy phun vữa sẽ giúp sản phẩm chất lượng, đều và đẹp hơn.
 • Không được chèn nhiều gạch vỡ, gạch vụn ở những bộ phận phải chịu nhiều sức nén.
 • Nên dải vữa đều, không nên một đầu mỏng một đầu dày sẽ làm cho tường bị gù.

cach xay tuong gach 4

 • Nguyên tắc áp dụng trong khi xây đó là: Trên ăn dây, dưới ăn mí tức là cạnh trên của viên gạch phải theo sát dây căng, và cạnh dưới của gạch phải phẳng đều với cạnh trên của viên gạch ở dưới.
 • Khi xây xong, các hàng gạch phải đảm bảo ngang bằng, đứng thẳng, nằm trên 1 mặt phẳng, vuông góc ở những góc vuông, không trùng mạch, các viên gạch phải gắn chắc với nhau, không có khe hở, no vữa, đều và đẹp. Tường gạch không có hiện tượng méo mó, nghiêng lệch, nếu không sẽ làm giảm khả năng chịu lực của tường.

Cách kiểm tra gạch:

 • Cách đầu tiên là bạn đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát hoặc thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.
 • Thông qua quan sát bên ngoài: gạch tốt sẽ có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc, màu sắc tương đồng nhau.

cach xay tuong gach 1

 • Ngoài ra, bạn có thể ngâm viên gạch vào trong nước 1 ngày, sau đó kiểm tra khối lượng của nó. Nếu nó nặng thêm hơn 15%, ví dụ 1 viên gạch nặng 2kg nếu sau khi ngâm nó nặng quá 2,3kg thì loại gạch mà bạn chọn không chất lượng.

Nếu gạch xây sai, xô lệch sẽ dẫn tới tường nhà gồ ghề, mất cân bằng, nghiêm trọng hơn là có thể gây đổ nhà. Vì vậy, việc chọn gạch và thi công phần gạch thô tốt sẽ đảm bảo cho công trình của bạn được vững chắc theo thời gian. Hy vọng với những chia sẻ trên, ArcSens đã cung cấp cho bạn những yêu cầu, nguyên tắc cũng như cách để bạn chọn được những sản phẩm gạch tốt nhất, đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà của mình nhé.

Nếu bạn mong muốn có một không gian sống tiện nghi và tràn ngập màu xanh như thế, đừng ngần ngại liên hệ để ArcSens có thể giúp bạn thực hiện hóa ước mơ đấy nhé. Ngoài ra ArcSens chuyên thiết kế nhà đẹpnhà phố đẹp và hạng mục biệt thự hiện đại.

Sưu tầm: Hồng Hạnh (ArcSens)

Xây dựng nên ngôi nhà mơ ước với thiết kế tại ArcSens!arcsens nhan tu van ngay

Xem thêm: Đừng bỏ lỡ cách nhận biết cát sạch.

Tìm kiếm thông tin về chúng tôi

Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00