0989535918

Ngôi nhà đột phá theo phong cách phim viễn tưởng

Ngôi nhà đột phá theo phong cách phim viễn tưởng

Những bộ phim viễn tưởng với những chuyến du hành vũ trụ xuyên thời gian và không gian đã là ước mơ thuở nhỏ của nhiều thế hệ. Với bề ngoài giống một con tàu vũ trụ, thiết kế độc đáo của kiến trúc sư người Nhật Kotaro sẽ giúp bạn như sống lại tuổi thơ ấy và làm cho kỳ nghỉ của bạn thêm phần thi vị.

Ngôi nhà có cấu trúc hình vỏ cong lớn nằm giữa khu rừng. Phong cảnh gợi lên hình ảnh giống một bộ phim khoa học viễn tưởng, trong đó người dân địa phương cư ngụ trên một  tàu vũ trụ bị bỏ rơi. Trong thời gian ấy, cây cối bắt đầu phát triển và vây quanh con tàu vũ trụ, khiến nó đồng bộ vào khung cảnh xung quanh.

Mong muốn có một nơi ở được sử dụng thường xuyên trong nhiều năm và hoà hợp với thiên nhiên, chúng tôi đã đưa ra cảnh quan của một cấu trúc vỏ lớn nổi trên mặt đất.

Việc đồng bộ với thiên nhiên không phải để tạo ra thiên nhiên- đó là sự cùng tồn tại. Bằng cách tách không gian sống khỏi nơi hoang dã và nâng cấp chất lượng của nó như một nơi trú ẩn, ngôi nhà sẽ được bảo vệ khỏi thiên nhiên và cung cấp một không gian sống thoải mái, dễ chịu. Với điều này, ngôi nhà sẽ được chăm sóc, sử dụng thường xuyên và liên tục.

Khu vực có khí hậu khắc nghiệt với nhiệt độ thấp và độ ẩm cao khiến cho nhiều ngôi nhà có cấu trúc truyền thống đang dần bị mục nát. Do đó, một số lượng lớn biệt thự đã không được sử dụng trong nhiều năm đã làm chúng ngày càng xuống cấp hơn nữa. Cụ thể trong trường hợp này, việc thường xuyên sử dụng sẽ giúp biệt thự được hoà hợp với môi trường xung quanh.

Biệt thự không chỉ là không gian chức năng vào cuối tuần mà mục tiêu lớn nhất của nó là cung cấp một nơi nghỉ ngơi, giải trí và có quang cảnh đẹp như tranh vẽ mà không bao giờ trở nên nhàm chán. Mục đích của chúng tôi là nâng cao giá trị của thiên nhiên xung quanh bằng cách kết hợp nó thông qua không gian cấu trúc của ngôi nhà.

Để ngôi nhà thực sự được sử dụng, chúng tôi chú ý đến mức độ thoải mái và tính năng của nó. Với vị trí quen thuộc là một khu nghỉ mát mùa hè, nhiều biệt thự cũ ở Karuizawa mang phong cách truyền thống kể từ khi những du khách đến với ý định ở ít nhất một tháng. Với một kỳ nghỉ dài hơn, nếu có vấn đề gì phải mất một hai ngày để bảo dưỡng ngôi nhà. Với sự xuất hiện của Shinkansen, các tuyến đường sắt cao tốc, Karuizawa chỉ cách Tokyo 1 giờ 10 phút đi lại- đến thăm Karuizawa trong những ngày cuối tuần đã trở thành một việc thường xuyên hơn.

Hệ thống điều khiển trung tâm cho phép tất cả các máy móc và thiết bị điện được quản lý bằng ba nút. Ngoài ra, khoá sinh trắc học (công nghệ sử dụng những đặc điểm sinh học riêng của mỗi cá nhân như vân tay, khuôn mặt…để nhận diện) hoặc hệ thống an ninh sẽ làm giảm sự lo lắng về an toàn của ngôi nhà. Việc lắp đặt hệ thống sưởi ấm sàn nhà làm giảm tối đa việc sử dụng năng lượng nhiệt để tránh những sự cố rò rỉ thoát nước ở những vùng lạnh. Hơn nữa, nó có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa ẩm mốc. Ngoài ra, nó cũng hoạt động như là một hệ thống ngăn gió lạnh. Khung nhà xây dựng được giả định để đồng bộ với môi trường xung quanh của nó qua thời gian.

Kế hoạch là xây dựng biệt thự xung quanh cây thông lớn như là trung tâm của khu đất, với hàng cây thông như là khung cảnh chính. Ban đầu kế hoạch của chúng tôi là xây dựng một cấu trúc vỏ với ba mặt cong, khu vực hình chữ C bao quanh cây linh sam. Ngoài ra, một số bộ phận đã được lên kế hoạch để chứa đựng không gian kép. Tuy nhiên, khi xem xét thông qua ngân sách, quá trình xây dựng và phương án hoàn thiện, kế hoạch đã được duyệt lại thành một cấu trúc vỏ của hai chiều bề mặt cong. Cấu trúc hình chữ J được xây dựng bởi hai khối hình bầu dục có kích thước khác nhau được cắt với các đường cong. Phần trên của bức tường hình bầu dục dày lên 350mm và chiều rộng của nó lên đến 750mm ở cả hai mặt để đáp ứng các yêu cầu về kết cấu. Toàn bộ cấu trúc được tạo thành bởi hai bề mặt cong. Sàn được xây dựng cao 1400mm so với mặt đất, với nửa dưới của cấu trúc vỏ nhô ra về phía bên ngoài. Tất cả các ống thoát khí được cài đặt bên dưới cánh cửa, cho phép không khí thoát ra ngoài qua lan can sân thượng. Ngoài ra, bằng cách xây dựng các cửa sổ di động, chúng tôi đã cố gắng tối đa hóa thông gió tự nhiên.

Xét tới việc sử dụng biệt thự thường ngắn và gián đoạn, urethane (là dạng chống thấm sử dụng vật liệu tạo màng urethane chống thấm bên trong hoặc bên ngoài bê tông) đã được lắp đặt để bao phủ 60mm bức tường nội thất của mặt trụ hình bầu dục, điều này sẽ làm giảm thiểu công suất sử dụng nhiệt. Đối với việc hoàn thiện bề mặt nội thất và để tăng độ bền, nhựa tổng hợp với vật liệu Vermiculite (là vật liệu cách nhiệt) được phun trực tiếp lên bề mặt urethane là sự lựa chọn tối ưu. 

Hệ thống sưởi ấm không khí nóng trong sàn đã được lắp đặt. Không khí nóng thổi từ những vị trí được thường xuyên sử dụng sẽ làm nóng sàn một cách hiệu quả. Cuối cùng, không khí ấm áp sẽ được giải phóng thông qua các khe cạnh cửa sổ, ngăn chặn các luồng gió lạnh. Nếu nhiệt độ giảm xuống điểm đóng băng, một hệ thống tự động cài đặt bên dưới sàn sẽ chạy chế độ chống đông. Hệ thống đã được tùy chỉnh hơn nữa bằng cách thêm một máy hút ẩm và thông gió chạy tự động hiệu quả trong suốt cả năm. Hiệu quả của hệ thống này thực sự đáng chú ý.

Theo ArchDaily – Dịch: Hồng Hạnh (ArcSens)

 

Xây dựng nên ngôi nhà mơ ước với thiết kế tại ArcSens!


THÔNG TIN BỔ ÍCH:


Sinh ra với sứ mệnh: “Lay động giác quan – Nâng tầm sống Việt”

Kiến trúc Giác Quan – ArcSens luôn sát cánh cùng bạn trên hành trình xây dựng nên ngôi nhà mơ ước. Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất vào quy trình thiết kế, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm kiến trúc và dịch vụ tốt nhất, vượt trên cả sự mong đợi của bạn.

Kiến trúc Giác Quan


XEM TOÀN BỘ CÔNG TRÌNH TẠI ĐÂY: