0989535918

Kiến trúc Trung tâm Du lịch Picchio Ice Rink ở Nhật Bản

Kiến trúc Trung tâm Du lịch Picchio Ice Rink ở Nhật Bản

Hãy cùng chiêm ngưỡng công trình kiến trúc đặc biệt ở Nhật Bản, những kiến trúc sư với sự nhạy bén đã tạo nên một trung tâm thu hút khách du lịch vào cả mùa đông lẫn mùa hè, tận dụng tối đa địa hình cũng như khí hậu nơi đây mang lại.

Trung tâm Du lịch Picchio và Ice Rink nằm ở chân núi Mount Asama – một ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động. Khu vực này của Nhật Bản được gọi là Karuizawa tổ hợp nhiều điểm du lịch tham quan nghỉ dưỡng ở xứ sở Hoa anh đào này. Nơi đây đặc biệt nổi tiếng với suối nước nóng, nhiệt độ mát mẻ trong những tháng mùa hè, lá màu đỏ vào mùa thu và tuyết rơi vào mùa đông, làm cho nơi đây trở thành kỳ nghỉ cuối tuần lý tưởng cho tất cả mọi người cả bốn mùa trong năm, từ trung tâm Tokyo chỉ mất 90 phút đi bằng xe lửa. Nhờ sự ưu đãi về mặt thiên nhiên nên nơi đây được xây dựng nhiều dự án lớn, trong đó có trung tâm Du lịch Picchio, nó có thể hoạt động giống như một câu lạc bộ trượt băng vào mùa đông, một trung tâm thiên nhiên vào mùa hè, đây là sự hợp tác giữa kiến trúc của Klein Dytham và công ty Studio Studio Nhật Bản để tạo nên khuôn viên như ngày nay.

Dự án này là một phần của khu phức hợp khách sạn Hoshinoya và nằm cạnh sân chim đầu tiên của Nhật được thành lập vào năm 1964 cùng với một sân băng vuông đơn giản dành cho đội khúc côn cầu của địa phương.

Tuy nhiên trong những năm qua, khu bảo tồn – sân chim đã phát triển mạnh mẽ, khu vực này đã thu hút và trở thành nơi sinh sản của các con chuồn chuồn làm cho lượng khách du lịch đổ về đây khá lớn. Trong khi sân băng câu lạc bộ nhỏ bên cạnh nó thì hạn hán và vắng bóng lại qua lại.

Chính vì lẽ đó dự án Picchio ra đời, xoay quanh việc tăng cường cơ sở vật chất hiện có của sân băng cũ. Sân băng mới được bố trí theo phong cảnh tự nhiên của địa hình kết hợp với nhà câu lạc bộ làm cho dự án này khép kín tuyệt đối an toàn khi trượt trên sân băng. Trung tâm hoạt động suốt cả năm, cũng giống như sân chim bên cạnh, bắt đầu khi các khu rừng chim ríu rít trong mùa xuân, mùa hè và thu và khi đông đến các câu lạc bộ băng trong sân nhộn nhịp. Ở giai đoạn thiết kế do băng giày cũng như vòng cũng trong hồ rộng thêm yếu tố các góc của mặt trời mùa đông đi qua yếu là những ưu điểm giúp các kiến trúc sư lên ý tưởng.

Tòa nhà của câu lạc bộ được đặt duy nhất trên khu vực được tiếp nhận ánh mặt trời chiếu sáng trực tiếp và nhiều nhất, để tận dụng tối đa nguy cơ băng có thể tan ra do ánh nắng trong những ngày mùa đông có nắng. Hai vòng cung quét theo chu vi của mặt hồ trở thành các bức tường chính, phía bắc là hàng rào chắn, phía nam  các bức tường giống như một khung cửa kính trượt lớn mở ra vào mùa hè. Một dầm thép cong lớn tạo thành một khung cổng 25m không có cột cho phép trượt băng không bị gián đoạn đi quá giới hạn của hồ và vượt ra ngoài. Hai bức tường được trang trí bằng các tấm lợp bằng gỗ được phủ nhôm anodized, tuy nhiên những con chuồn chuồn xanh – xanh lá của sân chim bên cạnh bám lên các bức tường giống như các cây dây leo tạo nên khung cảnh sinh động.

Một chiếc ghế có đường cong lớn chạy xung quanh trung tâm của không gian, cho phép mọi người ngồi ngắm nhìn cảnh vật đối mặt với hồ vào mùa hè khi những cánh cửa được mở hoàn toàn. Ở phía đối diện cho phép mọi người đối mặt với những bức tường được thiết kế với những kệ sách và tài liệu nghiên cứu hay màn hình nếu muốn vừa đọc sách vừa thư giãn. Khi không gian mở rộng hướng tới một đầu, trung tâm có sức chứa khá lớn đủ cho tất cả mọi người của một cuộc hội thảo chính thức có thể diễn ra.

Việc chuyển đổi dự án để có thể hoạt động được cả trong hai mùa hè và đông là một khía cạnh khá quan trọng, cơ cấu tổ chức phải được hệ thống một cách chặt chẽ để có thể phục vụ khách du lịch một cách tốt nhất.

Những tháng mùa hè trung tâm bố trí các kệ sách, màn hình cho du khách có thể đón gió thư giãn và nghiên cứu kiến thức. Qua đến mùa đông, các cuốn sách được giải thoát thay vào đó là các lều bạt và đủ loại giày trượt tuyết cho thuê. Một lần nữa chiếc ghế cong lớn hai mặt là điểm nhấn, tạo ra nhiều tiện ích như ngồi chờ người thân, hay mục đích thiết yếu là ngồi để đi giày trượt. Nơi đây cho phép mọi người tận hưởng và đắm mình vào những ngày mùa đông thực thụ, không có ánh nắng mặt trời.

Để tối hóa mức độ sử dụng vào mùa đông, một phần ba mặt hồ được đặt đường ống làm mát gần nhà câu lạc bộ, lan can tạm thời được xác định đơn giản là mép băng. Khi nhiệt độ giảm xuống và đóng băng toàn bộ sân, hàng rào được tháo bỏ và mọi người có thể trượt xung quanh mặt hồ. Có lẽ đây là lần đầu tiên trên thế giới có một sân trượt băng đã kết hợp cả hai: băng hỗ trợ và băng tự nhiên.

Dự án Picchio được đảm bảo hài hòa với môi trường quanh của nó của một khía cạnh quan trọng, nỗ lực lớn đó thuộc về các kiến trúc sư đã tạo nên một công trình có tiếng vang lớn và tôn trọng các đặc điểm tự nhiên của địa hình nơi đây. Hồ nước sâu trũng trước mặt vào mùa đông sẽ có dòng chảy tự nhiên hướng đi nơi khác để cho các loài cá và sinh vật khác sống dưới hồ có thể di chuyển đi vào mùa đông khi nước đóng băng và trở lại khi hè đến. Hơn nữa, để đảm bảo rằng ngay cả trong những ngày mùa đông luôn có những gợi ý sâu thẳm của những tháng ngày mùa hè tới, các mảng màu của những tấm nhôm sáng màu được phủ trên các ván lợp tuyết tùng, và những con chuồn chuồn của sân chim bên cạnh chắc chắn sẽ trở lại hồ khi nhiệt độ tăng lên.

Theo ArchDaily – Dịch: Đinh Phương (ArcSens)

Xây dựng nên ngôi nhà mơ ước với thiết kế tại ArcSens!


THÔNG TIN BỔ ÍCH:


Sinh ra với sứ mệnh: “Lay động giác quan – Nâng tầm sống Việt”

Kiến trúc Giác Quan – ArcSens luôn sát cánh cùng bạn trên hành trình xây dựng nên ngôi nhà mơ ước. Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất vào quy trình thiết kế, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm kiến trúc và dịch vụ tốt nhất, vượt trên cả sự mong đợi của bạn.

Kiến trúc Giác Quan


XEM TOÀN BỘ CÔNG TRÌNH TẠI ĐÂY: