Dự án

Dịch vụ

Tìn kiếm

Báo giá

Đăng nhập

Himeji – Lâu đài Hạc Trắng của xứ sở hoa Anh Đào

Kiến trúc của Nhật Bản luôn đem lại những điều mới lạ, và nổi bật hơn cả là các công trình kiến trúc độc đáo. Lâu đài không chỉ ở các nước phương Tây, mà tồn tại ngay trong đất nước mặt trời mọc cũng có đến 5 tòa. Hãy cùng Arcsens khám phá lâu đài Himeji xem có điều gì khác lạ giữa lâu đài phương Đông và phương Tây.

Lâu đài Himeji cách thủ đô Tokyo 650km về phía tây tọa lạc tại trung tâm thành phố Himeji. Ở Nhật Bản có 3 tòa thành quý thì lâu đài Himeji đứng đầu trong Tam đại Quốc bảo thành đó. “ White Heron” (Hạc Trắng) là biệt danh của tòa thành, bởi lẽ các bức tường trong lâu đài được che phủ bằng thạch cao trắng. Vật liệu chủ yếu xây dựng nên lâu đài là gỗ chứ không phải bằng đá, mắt thường con người không thể nhìn thấy được, do vậy mà họ đã quét tất cả các bức tường bằng thạch cao trắng để đảm bảo chống cháy cho toàn bộ bên trong cũng như bên ngoài của tòa thành.

Himeji 4

Lâu đài được manh nha hình thành từ năm 1333 do Akamatsu Norimura đã xây dựng một pháo đài trên ngọn núi Himeyama. Tiếp đó đến năm 1346, con trai của ông tu sửa và xây dựng nên lâu đài Himeyama. Năm 1545, vua ​​Kuroda Shigetaka đã đổi tên lâu đài thành Himeji. Những năm sau đó Himeji được thiết kế và tu sửa lại nhiều lần, mãi cho đến năm 1871 lâu đài mới bị bỏ hoang và bị phá hủy do sự chiếm đóng của quân đội Nhật.

Himeji 11

Thật khó có thể quên được Himeji được xây dựng nên với mục đích chính là một pháo đài, nó được thiết kế các biện pháp phòng thủ phức tạp đại diện do chiến lược tốt nhất được đề xuất. Do vậy mà năm 1945 lâu đài bị đánh bom mặc dù nhiều diện tích xung quanh, cây cối, hồ nước… bị phá hủy nặng nhưng lâu đài Himeji vẫn nguyên vẹn đứng đó.

Không hổ danh là lâu đài lớn nhất Nhật Bản, Himeji được thiết kế với 83 tòa nhà và gồm 74 công trình có ý nghĩa văn hóa quan trọng: 15 cổng chính, 32 bức tường bằng đất cao nhất trong lâu đài có chiều cao 26m, 16 tháp pháo và 11 dãy hành lang lớn nhỏ quanh co và dài hun hút.

Himeji 2

Hiện hữu trên đỉnh ngọn đồi Himeyama là Himeji cao 45,6m so với mực nước biển. Lâu đài có chiều dài 950 đến 1600m từ đông sang tây và 900 đến 1700m từ bắc xuống nam với tổng diện tích 233 ha theo so sánh nó gấp khoảng 50 lần diện tích so với Dome của Tokyo hay gấp 60 lần so với sân vận động Koshien. Nó được ví giống như một mê cung khi vào khó có thể tìm thấy lối ra vì được thiết kế với hệ thống phòng thủ kiên cố, vững chắc.

Himeji 8

Theo thiết kế cả lâu đài gồm 6 tầng lầu được dựng lên bằng những chiếc cột gỗ cổ thụ đến 780 năm với độ rộng lớn, chống chịu được áp lực lớn. Điểm nhấn của lâu đài là hệ thống cầu thang tạo liên kết giữa các tầng được bố trí không trùng nhau mà nó rải rác quanh tòa lâu đài, phù hợp với mục đích phòng thủ của một pháo đài. Thêm đó Himeji được bố trí rất ít cửa sổ, và hầu hết là các cửa sổ hẹp hình chữ nhật, thông thường rất ít khi được mở do đặc tính của một pháo đài.

himeji 12

Chính mái ngói bên ngoài đã tạo nên nét nổi bật về diện mạo bên ngoài của tòa lâu đài, sự pha trộn hài hòa màu sắc đã tôn lên màu bạc của mái với màu trắng được quét thạch cao của tường. Himeji được sử dụng tới 56 loại ngói, ở các phía rìa của phần mái là những miếng ngói nhỏ hình tam giác, chúng giúp cho việc dẫn nước mưa vào bộ lọc nước tận dụng cho việc sinh hoạt của người dân sống bên trong tòa lâu đài.

Himeji 6

Cho đến ngày nay Himeji vẫn được bảo tồn nguyên trạng, được coi như một kho báu quý sống động nhất của kiến trúc Nhật Bản từ trong quá khứ cho đến hiện tại. Ngày nay khi đến với lâu đài vào mùa xuân bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngất ngây của hoa anh đào, hoa mận quyện với lâu đài tạo nên một lâu đài Hạc Trắng tuyệt mỹ.

Theo ArchDaily – Dịch: Đinh Phương (ArcSens)

Xây dựng nên ngôi nhà mơ ước với thiết kế tại ArcSens!arcsens nhan tu van ngay


THÔNG TIN BỔ ÍCH:


Sinh ra với sứ mệnh: “Lay động giác quan – Nâng tầm sống Việt”

Kiến trúc Giác Quan – ArcSens luôn sát cánh cùng bạn trên hành trình xây dựng nên ngôi nhà mơ ước. Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất vào quy trình thiết kế, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm kiến trúc và dịch vụ tốt nhất, vượt trên cả sự mong đợi của bạn.

Kiến trúc Giác Quan


XEM TOÀN BỘ CÔNG TRÌNH TẠI ĐÂY:

Tìm kiếm thông tin về chúng tôi

Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00