THIẾT KẾ

Profestional Design

THI CÔNG TRỌN GÓI

Full Construction

Có rất nhiều khách hàng đang có ý định xây nhà nhưng lại trăn trở về thời tiết vì mùa này mưa khá nhiều, sợ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. ArcSens xin được giải đáp những thắc mắc của khách hàng liên quan đến vấn đề xây nhà vào mùa mưa thông qua bài viết dưới đây, mời bạn tham khảo nhé!

Nói đến mưa gió, người ta thường suy nghĩ ngay đến những khó khăn. Xây nhà vào mùa mưa cũng không ngoại lệ, nó cũng có những nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, xây nhà vào mùa mưa cũng có rất nhiều ưu điểm mà chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết. Hãy cũng đội ngũ ArcSens tìm hiểu về ưu, nhược điểm và những lưu ý khi xây nhà vào mùa mưa nhé!

1. Ưu điểm khi xây nhà vào mùa mưa

 • Bê tông được dưỡng tốt hơn: Vào mùa mưa, thường không khí sẽ xuống thấp và độ ẩm sẽ tăng lên. Điều này giúp cho bê tông ít bị giãn nở nên không xảy ra tình trạng nứt bề mặt bê tông, giúp bê tông vững chắc hơn.
 • Tiết kiệm nước: Thông thường đổ bê tông vào mùa khô sẽ phải tưới nước liên tục để tăng độ ẩm cho bê tông. Nếu bạn xây nhà vào mùa mưa sẽ tiết kiệm được khoảng nước tưới này.
xây nhà vào mùa mưa
Bê tông được bảo dưỡng tốt hơn khi trời mưa, tránh tình trạng nứt
 • Giúp đất mềm hơn: Việc gia cố nền móng sẽ thuận tiện hơn do đất mềm, từ đó sẽ giúp cho hệ móng căn nhà thêm vững  hơn.
 • Thuận lợi kiểm tra tình trạng thấm dột: Khi xây nhà vào mùa mưa, gia chủ có thể dễ dàng kiểm tra mái ngói có bị dột không, sàn nhà, tường có bị thấm không. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra hệ thống thoát nước của sân thượng, sân vườn… có được bảo đảm không. Nếu xảy ra những tình trạng đó, bạn sẽ dễ dàng yêu cầu sửa chữa ngay lúc ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng. Việc này giúp tránh được tình trạng phát sinh chi phí sửa chữa không đáng có sau khi hoàn thành.

2. Nhược điểm khi xây nhà vào mùa mưa

 • Chậm tiến độ thi công: Nếu mưa lớn kéo dài liên tục, công việc sẽ bị ảnh hưởng đáng kể dẫn đến chậm tiến độ thi công.
 • Tăng chi phí nhân công: Đây là một trong những bất lợi dễ nhận thấy nhất nếu xây nhà vào mùa mưa, nhân công sẽ làm việc vất vả, nguy hiểm hơn và thậm chí gián đoạn công việc, dẫn dến tăng chi phí nhân công.
 • Vật liệu dễ bị ẩm ướt: Xây nhà vào mùa mưa nếu không che chắn cẩn thận sẽ gây ẩm ướt vật liệu xây dựng hay thậm chí bị hao hụt do nước mưa làm trôi hay hư hại. Bên cạnh đó, quá trình tập kết vật liệu và vận chuyển cũng trở nên khó khăn hơn.

xây nhà vào mùa mưa

3. Những điều cần lưu ý khi xây nhà vào mùa mưa

 • Lên phương án xử lý khi đổ bê tông gặp trời mưa: Đối với quá trình đổ bê tông, để tránh được tình trạng mưa bất ngờ, bạn nên chuẩn bị kỹ càng hệ thống che chắn và thoát nước để không ảnh hưởng đến chất lượng bê tông. Cần căn cứ vào lượng mưa thực tế để lên phương án xử lý kịp thời.
 • Chọn vật liệu chống thấm: Nên chọn những loại vật liệu xây dựng như sơn, gạch… có khả năng chống thấm tốt để ngăn chặn tối đa mọi nguy cơ thấm dột cho nhà bạn.
 • Che chắn vật liệu cẩn thận: Khi xây nhà vào mùa mưa, bạn nên che chắn cẩn thận để tránh làm hư hao vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát và xi măng, tránh để dính nước mưa. Nơi tập kết vật liệu xây dựng phải khô thoáng, sạch sẽ và có mái che.
xây nhà vào mùa mưa
Xi măng được đội ngũ ArcSens tập kết ở nơi khô ráo, có mái che và bạc phủ
 • Đảm bảo an toàn lao động: Đặc biệt, cần phải chú ý đến việc bảo đảm an toàn lao động cho công nhân xây dựng vì mùa mưa công trường thường ẩm ướt, trơn trượt, dễ xảy ra nguy hiểm như té ngã.
 • Thường xuyên kiểm tra công trình: Việc này sẽ giúp cho gia chủ phát hiện được những điểm chưa đạt trong thi công cũng như những lỗi mà đơn vị thi công triển khai không đúng theo như kế hoạch ban đầu. Với các lỗi phát hiện như thấm, dột có thể yêu cầu nhà thầu xử lý kịp thời, tránh phát sinh chi phí sửa chữa về sau.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ những băn khoăn liên quan đến vấn đề xây nhà vào mùa mưa. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với đội ngũ ArcSens. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công, chúng tôi tự tin đem đến cho bạn những công trình thượng hạng nhất theo đúng tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015.


Kiến trúc Giác quan – ArcSens Jsc

Tìm kiếm thông tin về chúng tôi

Tìm kiếm

Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00

TRỤ SỞ VĂN PHÒNG

Đường Trần Đăng Ninh - khu phố Phú Thạnh, Phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

TRỤ SỞ VĂN PHÒNG

Đường Trần Đăng Ninh - khu phố Phú Thạnh, Phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00

Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Hãy chọn phương thức chia sẻ của bạn nhé!
Facebook
Twitter
Pinterest
Email
Print