Taj Mahal – Kiệt tác kiến trúc của nhân loại.

Taj Mahal – Kiệt tác kiến trúc của nhân loại.

  • Kiến trúc sư: Ustad Ahmad Lahauri,  Shah Jahan
  • Vị trí: Agra, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ
  • Tài liệu tham khảo: Giles Tillotson, Lesley DuTemple
  • Dự án hoàn thành năm: 1653
Taj Mahal – Vẻ đẹp làm rung động trái tim của bất cứ ai.

Taj Mahal, một trong những công trình dễ nhận biết nhất trên thế giới, sự kết hợp hài hòa giữa kiệt tác kiến trúc Taj Mahal với môi trường tự nhiên xung quanh đã trở thành một điểm đến hàng đầu trên thế giới.

Taj Mahal – Vẻ đẹp làm rung động trái tim của bất cứ ai.

Hoàn thành năm 1648, Taj Mahal chính là lăng mộ cho người vợ quá cố Muntaz Mahal (1593-1631) của Hoàng đế Sha Jahan (1592 – 1666); vị hoàng đế của Đế quốc Môgôn. Nó là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửa, vẻ đẹp và câu chuyện của Taj Mahal đủ sức mạnh làm say đắm bất cứ ai.

Cổng chính đã xứng đáng là một kỳ quan kiến trúc.

Hơn 20 ngàn công nhân được thuê để hoàn thành kiệt tác của vị Hoàng đế Ấn Độ từ ngoại thất vĩ đại cho đến những chi tiết phức tạp nhất của không gian nội thất. Mặc dù được xây dựng bắt đầu từ năm 1632 với một đội quân xây dựng hùng hậu nhưng phải đến năm 1648 thì lăng mộ chính mới hoàn thành, và phải mất 5 năm sau nữa thì các tòa nhà xung quanh cùng khu vườn mới được hoàn tất.

Cổng chính nhìn từ bên trong.

Taj Mahal là một đại diện hoàn hảo của phong cách kiến trúc Mughal, một phong cách được hòa trộn giữa kiến trúc Ba Tư, Hồi giáo và phong cách Ấn Độ. Sự kết hợp này nổi bật nhất ở việc sử dụng đá sa thạch đỏ và các vật liệu bằng đá cẩm thạch trắng cổ điển, đây chính là nét đặc trưng nhất của phong cách Mughal.

Taj Mahal – Câu chuyện tình yêu bất diệt.

Phần dễ nhận diện nhất của công trình chính là tòa lăng chính; nó được xây dựng trên một bệ vuông, cấu trúc bao gồm một tòa nhà đối xứng, với một cửa vòm lớn có họa tiết đá cầu kỳ phía trên, những yếu tố cơ bản của phong cách kiến trúc xứ Ba Tư.

Taj Mahal – Vẻ đẹp làm rung động trái tim của bất cứ ai.

Tổng tòa lăng chính là một khối bát giác không đều được tạo ra từ khối vuông vát 4 góc. Mỗi cạnh vuông có chiều dài 55m. Ranh giới của lăng chính là 4 tháp bằng đã cẩm thạch được đặt tại 4 góc, mỗi tháp một góc. 4 tháp này được thiết kế với chức năng như tháp giáo đường, một yếu tố quan trọng trong kiến trúc Hồi Giáo, nơi để các tín đồ cầu nguyện. Mỗi tháp có chiều cao hơn 40m. Điều đặc biệt là nếu trong trường hợp các tháp này sụp đổ, mọi yếu tố thiết kế và xây dựng đã tính toán để mọi thứ rơi ra khỏi lăng mộ chính.

Các tháp giáo đường.

Trong gian lăng chính, bạn có thể nhìn thấy quách giả của Mumtaz Mahal và Shah Jahan và những ngôi mộ thực sự của họ được hạ sâu xuống lòng đất.

Quách giả tượng trưng của vua và hoàng hậu.
Quách giả tượng trưng của vua và hoàng hậu.

Cấu trúc đặc trưng nhất bên trong cấu trúc lăng chính là mái vòm bằng đá cẩm thạch, hình cánh sen, có chiều cao khoảng 35m so với nền nhà. Đỉnh của mái vòm được nhấn mạnh để tạo hiệu ứng thị giác mạnh mẽ về chiều cao với một bông hoa sen ở giữa. Mái vòm này cũng được áp dụng cho bốn gian phụ (Chattris) ở bốn góc. Giữa những gian phụ này là khoảng trống lấy sáng vào nội thất gian chính thông qua những cửa vòm lớn cũng được thiết kế hình cánh sen đặc trưng.

Vòm mái trong lăng chính

Đỉnh vòm bên ngoài được trang trí kết thúc bằng chi tiết mạ vàng theo phong cách pha trộn giữa Ba Tư truyền thống và các yếu tố Hindu.

Vòm mái bên trong công trình phụ.

Các nhà khoa học đã tìm ra minh chứng cho sự đóng góp của hàng ngàn thợ thủ công và công nhân xây dựng nên Taj Mahal khi nghiên cứu các chi tiết của các bề mặt công trình, dựa vào tỉ lệ của mỗi quy mô chi tiết, các yếu tố khác nhau từ sơn, vữa, khảm đá và chạm khắc gỗ…

Nội thất rực rỡ đậm chất tôn giáo trong công trình phụ.

Thật khó để tin rằng nội thất cũng quyến rũ như vẻ tuyệt đẹp bên ngoài, thế nhưng bạn sẽ kinh ngạc đến khó tin khi tận mắt thấy các loại đá quý được chạm khắc nên các chi tiết nội thất mà chỉ có kỹ thuật siêu việt mới làm được, một số đoạn kinh Koran cũng được chọn để khắc trang trí lên các bức tường khu tưởng niệm, tất cả tạo nên một tổng nội thất mang hơi thở tôn giáo nhưng vô cùng lộng lẫy nhưng vẫn hài hòa với phong cách ngoại thất.

Chi tiết nội thất bằng đá được cham khắc tinh xảo.

Xem thêm >> Công ty thiết kế uy tín

Bên cạnh đó ArcSENS cũng mang lại những thiết kế biệt thự trệt mang màu sắc mới mẻ.

Xem thêm: interior design

Nội thất bên trong lăng Taj Mahal đã vượt ra khỏi ranh giới của yếu tố trang trí truyền thống thước đó. Không hề cường điệu khi đánh giá mức độ tinh xảo của nội thất như một món trang sức đắt tiền.

Chi tiết nội thất bằng đá được cham khắc tinh xảo.
Chi tiết nội thất bằng đá được cham khắc tinh xảo.
Chi tiết nội thất bằng đá được cham khắc tinh xảo.
Chi tiết nội thất bằng đá được cham khắc tinh xảo.

Các mặt của lăng được định nghĩa thông qua tám vòm – 4 vòm ở trung tâm, bốn vòm khác hai bên được bố trí như ban công. Tất cả các vòm được trang trí xung quanh bằng các chữ Pishtaq và hoa văn đá cẩm thạch trắng tinh xảo. Ánh sáng trong nội thất chủ yếu thông qua các vòm này.

Chữ Pishtaq trang trí quanh vòm cửa.

Khi đến với Taj Mahal, bạn không thể bỏ qua khu vườn xung quanh – Dù cho sau khi người Anh đô hộ đã biến tất cả các vườn hoa thành vườn cỏ nhưng nó vẫn là một kiệt tác về cảnh quan bởi các yếu tố thị giác của nó.

Tổng thể nhìn từ trên cao của toàn bộ công trình.

Khu vườn được chia thành 16 vườn hoa cỏ thấp, một hồ nước ốp đá marble được thiết kế theo trục bắc nam dọc từ cổng chính đến lăng chính. Tại các đầu khác của khu vườn là mộ những bà vợ khác của Sha Jahan cũng như các hầu cận yêu thích của ông và vợ Muntaz Mahal.

Tổng thể mặt bằng của quần thể công trình. GHI CHÚ: 1 – Vườn Ánh Trăng 2 – Sông Yamuna 3 – Tháp giáo đường 4 – Lăng chính 5 – Nhà thờ Hồi Giáo 6 – Nhà khách Jabaz 7 – Vườn Charbagh 8 – Cổng lớn Darwaza 9 – Sân ngoài 10 – Lối vào chính 11 – Lăng mộ thứ 12 – Cổng trước 13 – Chợ Taj Ganji

Phía trái và phía phải của Taj Mahal là một nhà thờ Hồi giáo và một nhà khách đối xứng nhau như một sự cân bằng về kiến trúc. Tất cả các công trình xung quanh đều được xây dựng bằng đá sa thạch đỏ vì thế Taj Mahal hoàn toàn nổi bật bởi chiều cao và màu sắc trắng tinh khiết cuối khu vườn.

Tổng thể nhìn từ trên cao của toàn bộ công trình.

Năm 1983, Taj Mahal được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Thế giới. Thế nhưng ngay từ khi hoàn thành vào năm 1653, Taj Mahal đã trở thành kiệt tác kiến trúc của nhân loại cho đến tận bây giờ.

Taj Mahal được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Thế giới.

Sinh ra với sứ mệnh: “Lay động giác quan – Nâng tầm sống Việt”

Kiến trúc Giác Quan – ArcSens luôn sát cánh cùng bạn trên hành trình xây dựng nên ngôi nhà mơ ước. Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất vào quy trình thiết kế, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm kiến trúc và dịch vụ tốt nhất, vượt trên cả sự mong đợi của bạn.

Kiến trúc Giác Quan

Boijmans Van Beuningen Museum - MVRDV

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
image image image
image Hotline02546 272 060 image Facebook image Zalo
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x