THIẾT KẾ

Profestional Design

THI CÔNG TRỌN GÓI

Full Construction

Lâu đài Himeji là một trong những lâu đài cổ đại nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Mặc dù được xây dựng từ thế kỷ 14 nhưng lâu đài này vẫn giữ được sự kiên cố và mang những nét kiến trúc độc đáo riêng biệt.

Lâu đài Himeji là một trong những lâu đài lớn nhất, đẹp nhất và cổ nhất tại Nhật Bản, nằm ở thành phố Himeji, tỉnh Hyogo. Với lối kiến trúc độc đáo, lâu đài này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1993 và di tích lịch sử đặc biệt của Nhật Bản.

kien truc lau dai himeji 2

Được mệnh danh là “Lâu đài hạc trắng”

Himeji là một trong 3 lâu đài được gọi là tam đại quốc bảo thành – ba thành lũy chứa đựng nhiều nét văn hóa đặc sắc và có lịch sử đâu đời nhất của xứ Phù Tang. Trong đó, Himeji được xây dựng từ thế kỷ 14 và là lâu đài có tuổi đời lâu nhất.

Với tổng diện tích gần 60,000m2, lâu đài Himeji có hơn 80 cửa sổ nhìn ra xa, nhiều khu vườn và hồ nước.

Lâu đài này được xây dựng trên đỉnh ngọn đồi Himeyam, cao khoảng 45m so với mực nước biển, trên một khu đất đầm lầy để bảo vệ cho các thành phố lân cận khỏi các cuộc tấn công. Với vị trí địa lý thuận lợi, thêm hình dáng giống như một con hạc trắng đang mở cánh bay lên không trung nên lâu đài này được gọi là “Lâu đài hạc trắng”. Đây được biết đến không chỉ là một công trình kiến trúc mà còn là một công trình quân sự độc đáo của Nhật Bản.

kien truc lau dai himeji 3
Lâu đài Himeji được mệnh danh là “Lâu đài hạc trắng”

Lối kiến trúc độc đáo tựa mê cung

6 tầng lầu của lâu đài được dựng bằng những cột gỗ có đường kính lớn và chịu lực tốt. Có những cột gỗ to thuộc loại bách đại cổ thụ.

Lâu đài Himeji được xây dựng bằng gỗ và đinh ốc, một kỹ thuật xây dựng truyền thống được sử dụng trong nhiều kiến trúc trên toàn Nhật Bản. Do xây dựng từ gỗ, để chống cháy và chống thấm, người ta đã phủ lên trên một lớp thạch cao, do đó nhìn từ xa lâu đài này có màu trắng.

Một trong những nét độc đáo nổi bật về hình thái bên ngoài của lâu đài là màu bạc của mái ngói kết hợp hài hòa với màu trắng của vách tường. Có đến 56 loại mái ngói được sử dụng cho công trình. Những miếng ngói nhỏ hình tam giác ở rìa của phần mái là một trong những điểm nhấn cho lâu đài này. Bên cạnh đó, phần mái của lâu đài có góc nhọn giúp tăng thêm lực chịu sức nặng của tuyết vào mùa đông.

kien truc lau dai himeji 4
Phần góc nhọn ở mái của lâu đài Himeji

Điểm đặc biệt khác trong lối kiến trúc của lâu đài là hệ thống phòng thủ được thiết kế độc đáo để tạo ra một mê cung phức tạp, khó để đối thủ tiến vào. Bên cạnh đó, lâu đài còn có các hành lang dài quanh co, cầu thang xoắn và các phòng khác nhau để làm cho việc di chuyển bên trong lâu đài trở nên khó khăn cho kẻ thù. Đặc biệt, cầu thang nối các tầng được thiết kế không trùng nhau mà được bố trí rải rác, tạo nên những góc hiểm giúp việc phòng thủ thêm lợi hại hơn.

Hệ thống phòng thủ này đã giúp lâu đài Himeji trở thành một trong những lâu đài đáng sợ nhất của Nhật Bản, tựa như một mê cung.

kien truc lau dai himeji 5
Lối đi lên lâu đài Himeji

Ngoài ra, sự tinh xảo và sắc nét trong từng chi tiết cũng là một trong những điểm nổi bật của lâu đài. Các tường và cột được xây dựng chính xác và đối xứng, với các đường nét tinh tế và các họa tiết hoa văn được khắc trên các bức tường và cửa sổ. Các chi tiết này thể hiện sự cẩn thận và sự tinh tế của các thợ mộc và thợ rèn Nhật Bản trong việc xây dựng lâu đài.

kien truc lau dai himeji 6.jpg
Bên trong của lâu đài được làm bằng gỗ
kien truc lau dai himeji 7
Hành lang trong lâu đài Himeji

Tổng thể, lối kiến trúc của Himeji là sự kết hợp tinh tế và hài hòa giữa tính thẩm mỹ và tính thực dụng, đưa vào sử dụng nhiều kỹ thuật xây dựng truyền thống của Nhật Bản để tạo nên một công trình độc đáo.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!


Kiến trúc Giác quan – ArcSens Jsc

Tìm kiếm thông tin về chúng tôi

Tìm kiếm

Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00

TRỤ SỞ VĂN PHÒNG

Đường Trần Đăng Ninh - khu phố Phú Thạnh, Phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

TRỤ SỞ VĂN PHÒNG

Đường Trần Đăng Ninh - khu phố Phú Thạnh, Phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

(02546) 272 060

Giờ làm việc 07:30 - 17:00

Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Hãy chọn phương thức chia sẻ của bạn nhé!
Facebook
Twitter
Pinterest
Email
Print