3 cái tên Việt thắng giải Dezeen Awards 2021: Nhà gốm, Vườn trẻ và nhóm kiến trúc sư ODDO Architects

Dezeen Awards là giải thưởng nổi tiếng về kiến trúc, do tạp chí kiến trúc nổi tiếng Dezeen (Anh) tổ chức bình chọn. Vượt qua hơn 10 tháng tuyển chọn cùng hàng ngàn kiến trúc góp mặt, các đại diện đến từ Việt Nam đã xuất sắc chiến thắng 3 trong tổng số 47 hạng mục tất cả. 

Ba hạng mục kiến trúc Việt chinh phục được đều là những hạng mục quan trọng, gồm: “Nhà đô thị của năm”, “Văn phòng kiến trúc mới nổi của năm” và “Dự án xây dựng dân dụng của năm”.

Hạng mục “Nhà đô thị của năm”: Công trình Nhà Bát Tràng của Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa

00 Bat Trang House 01 Hero ima 4805 3765 1638159425

Với kiến trúc độc đáo gồm hơn 5.000 viên gạch gốm có độ đặc rỗng khác nhau. Chúng được xếp khéo léo thành một hệ tường mặt ngoài nhà, tạo nên một khối gốm khổng lồ trong lòng làng gốm Bát Tràng. Công trình Nhà Bát Tràng của Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa đã làm nổi bật không gian làng gốm cũng như nổi bật chất liệu gạch gốm hiền lành.

Thiết kế độc đáo này đã nhận được hơn 44% bình chọn của độc giả và giới chuyên môn của Dezeen.

Hạng mục “Dự án xây dựng dân dụng của năm”: Công trình nhà trẻ My Montessori Garden của HGAA

00 FI HGAA 08 IMG 6258 jpeg 9117 1637994970

Ngôi trường mầm non My Montessori Garden hoàn thành vào năm 2019. Đây là công trình kiến trúc nổi tiếng của văn phòng kiến trúc HGAA (Hạ Long – Quảng Ninh).

Đây là một không gian chan hòa giữa cây xanh, hoa lá và trẻ em, đúng với mục tiêu xây dựng hướng đến trẻ em của nhóm kiến trúc sư.

My Montessori Garden không chỉ là một lớp học, đây còn một khu vườn, một sân chơi cho các bé mẫu giáo, có cơ hội học tập, quan sát thiên nhiên. Những đặc điểm này là điểm cộng cho kiến trúc này đạt giải “Dự án xây dựng dân dụng của năm” của Dezeen Awards 2021.

Hạng mục “Văn phòng kiến trúc mới nổi của năm”: văn phòng ODDO Architects

Văn phòng ODDO Architects do nhóm kiến trúc sư Mai Lan Chi Obtulovic Và, Nguyễn Đức Trung và Marek Obtulovic thiết kế. Văn phòng ODDO Architects hoạt động ở thị trường Việt Nam và Cộng hòa Czech.

Hoạt động từ 2016, ODDO Architects đã cho ra mắt nhiều công trình kiến trúc nổi bật như: Ngôi nhà trần kính – ngắm trăng từ phòng khách, gió ở Hà Đông, Ngôi nhà ống sâu 35m, Ngôi nhà ốc đảo 24m2,… đây đều là những công trình kiến trúc nổi tiếng tại Việt Nam. 

03 1578565046 jpeg 1637 1637994970

Những kiến trúc này cũng được giới thiệu trên Dezeen Awards 2021 và vinh danh ODDO Architects cho hạng mục “Văn phòng kiến trúc mới nổi của năm”.

Dezeen Awards – Giải thưởng vinh danh nhiều tác phẩm kiến trúc xuất sắc 

Dezeen Awards là giải thưởng được xây dựng bởi Dezeen – tạp chí kiến trúc hàng đầu tại Anh. Mỗi năm một lần, Dezeen Awards vinh danh những công trình kiến trúc ấn tượng, độc đáo và dẫn đầu xu hướng nhất trên khắp thế giới. Xuất hiện trong những đề cử của Dezeen Awards hằng năm là mơ ước của nhiều kiến trúc sư trên khắp thế giới.

Dezeen Awards 2021 có sự góp mặt của hơn 4.700 tác phẩm kiến trúc, đến từ các kiến trúc sư, nhóm kiến trúc sư trên khắp 86 quốc gia, vùng lãnh thổ. Những tác phẩm tranh tài phải được thông qua bởi gần 100 vị ban giám khảo, họ là những chuyên gia về kiến trúc, thiết kế. 

Trong năm nay Dezeen Awards có 47 hạng mục. Trong đó ba hạng mục quan trọng nhất gồm “Thiết kế của năm”, “Nội thất của năm” và “Công trình kiến trúc của năm”. Những cái tên chiến thắng lần lượt gồm thiết kế “Bãi đỗ xe đạp của văn phòng Silo – Hà Lan”, “Văn phòng Sher Maker Studio – Thái Lan” và “Chung cư Stone Garden của Lina Ghormeh – Lebanon”.

Do Covid-19, Dezeen Awards 2021 không có lễ trao giải trực tiếp mà công bố online trên tạp chí Dezeen.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
image image image
image Hotline02546 272 060 image Facebook image Zalo
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x